Cầu nối tin cậy giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân

Huyền Văn

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng tại báo Đại biểu Nhân dân chiều 21/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá báo Đại biểu nhân dân hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang là “Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri”.

nlntv-bnd-4956-1655816661899-1655858906.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. (Ảnh Duy Linh).

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Báo Đại biểu Nhân dân đã cùng các cơ quan báo chí cả nước thật sự là cầu nối tin cậy giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân, là phương thức truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội thể chế hóa cũng như lan tỏa các thông điệp quan trọng, những nội dung Quốc hội xem xét, quyết định đến với cử tri và Nhân dân. 

Nhấn mạnh báo chí phản ánh trung thực “hơi thở của cuộc sống” tại diễn đàn Quốc hội và là kênh để cử tri, Nhân dân giám sát hoạt động của Quốc hội nói riêng, của các cơ quan nhà nước nói chung; Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Báo Đại biểu Nhân dân sẽ ngày càng phát triển theo hướng “Chuyên nghiệp - Đúng - Hay - Đẹp - Sang trọng - Bổ ích - Nhân văn”.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp và những tình cảm thân thiết nhất đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động báo Đại biểu Nhân dân và các cơ quan báo chí của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, gần đây, cử tri và nhân dân cả nước tiếp tục ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội Việt Nam có nhiều đổi mới tích cực, công khai, trách nhiệm, minh bạch, gần dân, kế thừa và phát huy hiệu quả những thành quả của Quốc hội qua các nhiệm kỳ.

Trong nỗ lực và kết quả đó, có sự đóng góp một phần quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí, trong đó có hai cơ quan báo chí chủ lực của Quốc hội là báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam. 

nlntv-bnd-5003-1655816710131-1655858950.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tặng hoa chúc mừng báo Đại biểu Nhân dân nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh Duy Linh) 

Nhìn lại chặng đường gần 34 năm hình thành và phát triển của báo Đại biểu Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội đánh giá báo Đại biểu Nhân dân đã hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang là “Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri”. 

Đặc biệt, kể từ thời điểm ngày 27/8/2009, Chủ tịch Quốc hội Khóa XII Nguyễn Phú Trọng, nay là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ký ban hành Nghị quyết số 816/2009/UBTVQH12 về nâng cấp và đổi tên báo Người Đại biểu Nhân dân thành báo Đại biểu Nhân dân đã tạo thêm đà cho Báo bứt phá, vươn lên mạnh mẽ, đồng thời cũng nhấn mạnh trọng trách của báo Đại biểu Nhân dân nói chung và của từng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động Báo nói riêng trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước. 

Đánh giá cao sự đóng góp của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động của Báo đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kiên định với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bản lĩnh, sắc sảo, không ngừng đổi mới và sáng tạo; theo Chủ tịch Quốc hội, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến nay, Báo đã có những chuyển biến rõ rệt, được dư luận cả nước quan tâm, theo dõi và hoan nghênh. 

Nhiều tin, bài, loạt bài, phóng sự, diễn đàn, chuyên mục... có chất lượng cao về nội dung, đẹp về hình thức, phong phú về thể loại, bám sát, phản ánh trung thực, sinh động diễn biến các hoạt động của Quốc hội; tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về các kỳ họp của Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, trong thời đại kỷ nguyên số, Ban lãnh đạo báo Đại biểu Nhân dân đã không ngừng sáng tạo, quyết liệt đổi mới nội dung và hình thức thông tin, tuyên truyền, trăn trở, tìm tòi những hướng đi phù hợp, thích ứng nhanh nhạy với những yêu cầu mới của nền kinh tế số, xã hội số. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Báo cơ bản là những người trẻ, có năng lực, nhiệt huyết, say mê với nghề nghiệp, tận tâm với công việc, có nhiều kinh nghiệm và luôn trăn trở trước những vấn đề thực tiễn... 

nlntv-1655816739155-1655859032.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên báo Đại biểu Nhân dân. (Ảnh Duy Linh) 

Với việc lần đầu tiên có nữ Tổng biên tập, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng đồng chí sẽ truyền cảm hứng, là trung tâm của sự đoàn kết, dẫn dắt tập thể đội ngũ những người làm báo Báo Đại biểu Nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giữ vững bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp, không ngừng phát huy sức trẻ, tâm huyết, tài năng, sự năng động, sáng tạo để đưa Báo phát huy hơn nữa truyền thống của các thế hệ đi trước và ngày càng thành công.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với công tác báo chí; quy hoạch phát triển, quản lý phù hợp, tạo sự thống nhất cao trong từng bước thực hiện. 

Cụ thể hơn, mọi hoạt động phải bảo đảm đúng định hướng, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết, quy định của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác truyền thông.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục phản ánh sâu sắc thực tiễn sinh động đến các đại biểu Quốc hội để qua đó mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường; đồng thời phải là kênh thông tin đắc lực đưa các chính sách, pháp luật, quyết sách của Quốc hội thấm sâu vào từng lĩnh vực của cuộc sống. Hơn thế nữa, báo chí của Quốc hội còn phải là “cầu nối của cầu nối”, phải đóng vai trò như là “thông tấn xã” của Quốc hội để truyền tải thông tin về Quốc hội tới các cơ quan thông tấn báo chí khác. 

Nội dung quan trọng khác được Chủ tịch Quốc hội đề cập, đó là Đảng đoàn Quốc hội đã xây dựng Chương trình hành động của cả nhiệm kỳ với 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và 107 nội dung, đề án cụ thể trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đối ngoại và đổi mới phương thức hoạt động. 

nlntv-1655816775889-1655859094.jpg
Chủ tịch Quốc hội mong muốn báo Đại biểu Nhân dân phải là một trong những cơ quan báo chí đi đầu về chuyển đổi số. (Ảnh: Duy Linh) 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn báo Đại biểu Nhân dân phải là một trong những cơ quan báo chí đi đầu về chuyển đổi số, mục tiêu phát triển là trở thành cơ quan báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, đa phương thức, phát triển các nền tảng báo chí số, nền tảng phân phối nội dung số, làm chủ việc phân phối nội dung số trên không gian mạng. 

Trong ba yếu tố để chuyển đổi số gồm công nghệ, vốn đầu tư và con người, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, báo Đại biểu Nhân dân phải đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực, phải có những “nhà báo đa phương tiện”, am hiểu công nghệ, thành thạo công nghệ để phục vụ tốt nhiệm vụ. 

Báo Đại biểu Nhân dân phải có kế hoạch và chiến lược phát triển bài bản, cần coi trọng và ngày càng làm tốt hơn việc đấu tranh chống lại thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chế độ, Đảng, Nhà nước và bảo vệ uy tín của đại biểu Quốc hội. 

Nhắc lại nhận xét của Bác Hồ về một trong hai khuyết điểm nổi rõ của không ít cơ quan báo chí và nhà báo, đó là “viết về chính trị thì khô khan, rập khuôn”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, là tờ báo chính trị, báo Đại biểu Nhân dân phải tiếp tục đổi mới cách thức truyền tải thông tin sao cho thật sự “mềm hóa những viên đá cuội”. 

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh báo Đại biểu Nhân dân cần khai thác những dư địa và thế mạnh để đổi mới theo hướng ngày càng chuyên sâu, chuyên nghiệp và hiện đại; củng cố, đổi mới đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những người làm báo thật sự nhạy bén về chính trị, bồi đắp nền tảng tri thức sâu rộng, tâm huyết, say nghề, đặc biệt có hiểu biết toàn diện, sâu sắc về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động Quốc hội; phấn đấu xây dựng “Tờ báo 5T”, tức là phải có Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế.

Báo Đại biểu Nhân dân thời gian qua đang đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền trên các nền tảng số như: mạng xã hội Facebook, Tik Tok, Zalo, Viber..., đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của các đối tượng bạn đọc, góp phần lan tỏa hơn nữa hoạt động của Quốc hội tới cử tri và Nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài.