Giá vàng hôm nay (13/12): Vàng trong nước biến động nhẹ

Huyền Văn

vàng thế giới giảm mạnh trước thềm cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2022. Trong nước, giá vàng nối dài chuỗi ngày biến động nhẹ.

Giá vàng thế giới:

Giá vàng thế giới rạng sáng nay (13-12) giảm mạnh với giá vàng giao ngay giảm 16,1 USD xuống còn 1.781,8 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.792,3 USD/ounce, giảm 18,4 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý giảm do chịu áp lực bởi sự phục hồi của đồng USD. Rạng sáng hôm nay, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt vượt mức 105, tăng nhẹ 0,21%.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 11, được công bố vào sáng thứ 3. CPI được dự báo sẽ tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu này sẽ cho thị trường thêm manh mối về quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp ngày mai.

Trong tuần này, ngoài Fed, các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới cũng sẽ hoàn thành năm tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong bốn thập kỷ với cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ngay cả khi nền kinh tế của họ chậm lại. Sau cuộc họp của Fed bắt đầu vào sáng thứ 3 và kết thúc vào chiều thứ 4, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh sẽ họp vào thứ 5 và có khả năng tăng lãi suất nửa điểm phần trăm.  

Sau một đợt tăng giá mạnh vào tháng 11, thị trường kim loại quý tiếp tục chứng kiến một số giao dịch mua khi giá vàng tương lai kết thúc tuần trước ở mức cao nhất trong 4 tháng trên 1.800 USD/ounce.

Việc bán non trong tháng 11, sau đó là mức tăng trong tháng 12 đã đẩy giá vàng vào lãnh thổ gần như trung lập trong năm với mức giảm 1%. Đối với nhiều nhà đầu tư vàng, năm 2022 là một năm đáng thất vọng. Bất chấp sự gia tăng bất thường của lạm phát, nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn mờ nhạt. Vai trò của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát không thể vượt qua được cơn gió ngược là sự vươn lên của đồng USD khi Fed buộc phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Bất chấp diễn biến của giá kim loại màu vàng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu Juan Carlos Artigas của Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết kim loại quý đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong dự báo được công bố hôm thứ 5, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết họ kỳ vọng giá vàng sẽ tương đối ổn định vào năm 2023 trước những bất ổn kinh tế nghiêm trọng.

Mặc dù tâm lý đang thay đổi trên thị trường vàng, nhưng vẫn còn một trở ngại cuối cùng mà kim loại quý này cần vượt qua là cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của Fed trong năm 2022. Nhiều ý kiến dự báo, Fed sẽ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tiền tệ với mức tăng 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, rủi ro đối với vàng chính là các biểu đồ dot plot của ngân hàng trung ương (biểu đồ thể hiện mức dự kiến của lãi suất điều hành Fed trong tương lai).

Vào tháng 9, Fed đã dự báo lãi suất Quỹ Fed sẽ đạt đỉnh ở mức 4,6% vào năm 2023. Tuy nhiên, những dự báo đó dự kiến sẽ tiến gần hơn, nếu không muốn nói là cao hơn mức 5%. Nếu lãi suất cuối kỳ thực sự vượt quá 5%, thì giá vàng có thể gặp một số trở ngại mới khi đồng USD tăng cao hơn.

nlntv-thoi-gian-giao-dich-vang-1670857459.jpg
Vàng trong nước biến động nhẹ (Ảnh: Internet)

Giá vàng hôm nay:

Vàng trong nước rạng sáng hôm nay biến động nhẹ. Hiện tại, giá vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào nhưng bán ra cao hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.  

Giá vàng Vietinbank Gold đang là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Phú Qúy SJC đang mua vào mức 66,25 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,05 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.781,8 USD/ounce (tương đương gần 51,2 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 16 triệu đồng/ lượng.        

Huyền Anh(TH)