Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng trong nước tăng nhẹ

Huyền Văn

Giá vàng thế giới đứng yên trong kỳ nghỉ lễ. Trong nước, giá kim loại này tăng nhẹ lên gần 67 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng thế giới:

Trong những tuần cuối của năm 2022, vàng được đánh giá hoạt động tốt bất chấp lập trường “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm nay, Fed đã báo hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023 để nhằm “hạ nhiệt” lạm phát vẫn đang ở mức cao và lãi suất cuối cùng có thể vượt mức 5%.

Trong tuần này, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vẫn tốt. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ không tăng như dự đoán của nhiều nhà kinh tế. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ lên 216.000, thấp hơn so với mức dự đoán là 222.000.

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý thứ 3 của năm 2022 cũng mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. GDP quý 3 đạt mức tăng 3,2%, tăng so với mức dự báo là 2,9%. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân đã tăng 4,3% trong quý thứ 3 và PCE cốt lõi cao hơn một chút so với dự kiến với mức tăng 4,7%. Dữ liệu này càng củng cố thêm lập trường “diều hâu” của Fed.

Cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2023 đến rồi đi và các nhà đầu tư vàng đang phớt lờ dự báo mới của Fed rằng lãi suất cơ bản của họ sẽ đạt đỉnh trên 5% vào năm 2023.

Thị trường kim loại quý thế giới đã có một năm tương đối khó khăn khi chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giai đoạn khó khăn của vàng sắp hết và kim loại quý này có khả năng tăng cao trong năm tới khi được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại suy thoái. Một số ngân hàng đã đưa ra dự báo, giá vàng có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/ ounce trong năm tới.

Nhiều ý kiến cho rằng, mối lo lắng của các nhà đầu tư đang chuyển từ lạm phát sang suy thoái kinh tế. Các dữ liệu kinh tế, từ doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ đáng thất vọng đến hoạt động chậm lại trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đang cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Fed càng "diều hâu" thì suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ càng sâu hơn. Đây là một môi trường tích cực đối với vàng khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản để bảo toàn tài sản của họ. Thực tế cho thấy, trong các cuộc suy thoái trước đây, vàng là tài sản được hưởng lợi và suy thoái càng sâu thì càng có lợi cho kim loại quý này.

Bên cạnh đó, sau nhiều lần tăng lãi suất “khủng”, lạm phát tại Mỹ đã giảm nhưng vẫn còn xa mức mục tiêu 2%. Điều này khiến thị trường và các nhà đầu tư không còn tin vào Fed. Những dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế và thị trường lao động vẫn tương đối lành mạnh, nhưng nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại khi hành động chính sách tiền tệ của Fed thực sự bắt đầu có tác dụng. Một số nhà phân tích thị trường cho rằng nếu Mỹ rơi vào suy thoái sâu, Fed sẽ nhanh chóng nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này sẽ có lợi cho vàng.

nlntv-vang-sjc-1671856264.jpg
Vàng trong nước tăng nhẹ (Ảnh: Báo đầu tư.vn)

Giá vàng trong nước: 

Vàng trong nước rạng sáng hôm nay tăng nhẹ. Hiện tại, giá vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,97 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 65,9 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng Vietinbank Gold đang là 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 66,92 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,85 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước tăng nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.798,5 USD/ounce (tương đương gần 51,5 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 15 triệu đồng/ lượng.        

Huyền Anh(TH)