Giá vàng hôm nay (28/9): Vàng trong nước ổn định

Huyền Văn
Giá vàng thế giới giảm mạnh. Trong nước, vàng ổn định và giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày giảm.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng nay ổn định và giao dịch gần ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội được điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở cả 2 chiều xuống lần lượt 68,05 triệu đồng/lượng và 68,85 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội, giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng neo ở mức 68,1 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,82 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng PNJ đứng ở mức 68,1 triệu đồng/lượng mua vào và 68,8 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 30.000 đồng ở chiều mua và 50.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 68,15 triệu đồng/lượng mua vào và 68,78 triệu đồng/lượng bán ra.

nlntv-vang-1695799487.jpg
Vàng trong nước ổn định  ( Ảnh: thanhnien.vn)

Giá vàng thế giới hôm nay

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 24,1 USD xuống còn 1.876,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.890,9 USD/ounce, giảm 28,9 USD so với rạng sáng qua.

Vàng thế giới đã trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng dưới 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch rạng sáng nay khi quan điểm diều hâu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thúc đẩy đà tăng của lợi suất trái phiếu và đồng USD và đè bẹp xu hướng tăng giá của thị trường kim loại.

Tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan thiết lập chính sách của Fed đã quyết định giữ lãi suất quỹ ổn định ở mức 5,25% và 5,50%. Giám đốc điều hành của JP Morgan, Jamie Dimon, gần đây cho biết, thị trường cần chuẩn bị tinh thần cho lãi suất quỹ Fed ở mức 7% trong những tháng tới và đây là kịch bản không hay đối với vàng.

Theo một số nhà phân tích, đà giảm giá của vàng có thể đẩy giá xuống mức thấp nhất năm 2023 là 1.810 USD/ounce trên thị trường giao ngay. Một đợt bán tháo đã được kích hoạt sau khi Fed phát tín hiệu sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế trong tương lai gần ngay cả khi chu kỳ thắt chặt kết thúc. Lập trường mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã đẩy lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất mới trong 16 năm và đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 11, đẩy vàng trượt khỏi mức thấp nhất trong tháng 8 là 1.885 USD/ounce.

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng lạm phát cao hơn sẽ hỗ trợ vàng, nhưng theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex Exchange, lạm phát cao hơn đồng nghĩa với lãi suất cao hơn, khiến kim loại không chịu lãi suất phần nào trở nên kém hơn. Chandler dự đoán, vàng sẽ trượt xuống mức 1.840 USD/ounce.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích vẫn duy trì triển vọng tăng giá dài hạn đối với kim loại quý. Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng, giá năng lượng tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn đang tạo ra môi trường lạm phát đình trệ, điều mà ông kỳ vọng cuối cùng sẽ đẩy giá vàng trở lại trên 2.000 USD/ounce.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.876,2 USD/ounce (tương đương gần 55,5 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trên 13 triệu đồng/lượng.

Huyền Anh(TH)