Giá vàng hôm nay(8/6): Vàng trong nước đứng yên

Huyền Văn

Giá vàng thế giới lao dốc do lo ngại nhu cầu đối với kim loại quý sẽ giảm khi kinh tế toàn cầu chậm lại. Trong nước, thị trường vàng tiếp chuỗi ngày yên ắng.

Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng hôm nay, thị trường vàng tiếp chuỗi ngày yên ắng, giá vàng duy trì quanh 67 triệu đồng/ lượng. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau: 

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,07 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.      

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,5 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/ lượng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,31 triệu đồng/ lượng mua vào và 66,88 triệu đồng/ lượng bán ra. 

nlntv-images-1686182526.jpeg
Vàng trong nước đứng yên (Ảnh: hanoimoi.com)

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay quay đầu “lao dốc” với vàng giao ngay giảm 23,5 USD xuống còn 1.939,5 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.958,4 USD/ ounce, giảm 23,1 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi một số dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý. Cụ thể, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm nhiều hơn dự kiến. Lượng hàng ra nước ngoài trong tháng 5 của nước này bị giảm 7,5%, xuống còn 283,5 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 5 cũng giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 217,69 tỉ USD.

Tạp chí Phố Wall đã có bài viết với tiêu đề: "Sự suy giảm thương mại của Trung Quốc chỉ ra những vấn đề trên toàn cầu". Câu chuyện cho biết nền kinh tế hậu Covid của Trung Quốc đang “phập phù” và thương mại toàn cầu đang "hạ nhiệt nhanh chóng" trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách tiền tệ của họ. Điều đó có khả năng tác động tiêu cực đến nhu cầu đối với lĩnh vực hàng hóa thô, bao gồm cả kim loại.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng cũng tác động tiêu cực đối với các kim loại trú ẩn an toàn.

Theo báo cáo mới đây của Metal Focus, nhu cầu vàng dự kiến sẽ giảm 9% trong năm 2023 do các ngân hàng trung ương giảm hoạt động mua kim loại quý chính thức sau một năm kỷ lục, với giá cũng đối mặt với áp lực giảm trong nửa cuối năm 2023.

Trong khi nhu cầu giảm, tổng nguồn cung vàng được dự báo sẽ tăng 2% trong năm nay, do sản lượng khai thác và tái chế cao hơn, dẫn đến thị trường vàng quay trở lại mức thặng dư thị trường hơn 500 tấn trong năm nay.

Giám đốc điều hành Philip Newman của Metal Focus dự báo, giá trung bình hàng năm ước tính sẽ tăng 5% lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 1.890 USD/ounce, nhưng sẽ chịu áp lực trong nửa cuối năm nay.

Kể từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng khoảng 7% sau một đợt phục hồi mạnh mẽ do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt và thậm chí có thể phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm. Tuy nhiên, đà phục hồi đó đã bị hạn chế trong tháng 5 khi kỳ vọng của thị trường chuyển sang lãi suất sẽ “cao hơn trong thời gian dài hơn”.

"Khi các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng lãi suất, điều này sẽ tạo ra những trở ngại mới đối với giá vàng trong nửa cuối năm 2023. Metals Focus cảnh báo rằng những kỳ vọng hiện tại về việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2023 là quá mạnh do sức mạnh của thị trường lao động Mỹ kiên cường và lạm phát vẫn tăng cao”, báo cáo cho biết. “Chúng tôi vẫn nhận thấy nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị hạ cánh mềm, điều này sẽ giúp Fed có khả năng giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.”

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.939,5 USD/ounce (tương đương gần 55,3 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 11,7 triệu đồng/ lượng.            

Huyền Anh(TH)