Nhóm Big4 đồng loạt giảm lãi suất chỉ còn 6,8%/năm

Đinh Thảo

Sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, hiện lãi suất huy động cao nhất thị trường chỉ còn quanh mức 8,5%/năm. Từ mức lãi suất cao nhất là 7,2%, các ngân hàng thuộc nhóm Big4 đã giảm xuống còn 6,8%.

lai-suat-ngan-hang-1685156877.jpg
Sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, hiện lãi suất huy động cao nhất thị trường chỉ còn quanh mức 8,5%/năm (Ảnh: VPBank)

Hầu hết các ngân hàng đều đã cập nhật biểu lãi suất mới trong 2 ngày vừa qua sau khi các quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước hiệu lực từ ngày 25/5.

Nhóm Big4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) tiếp tục có lãi suất thấp nhất thị trường, điều chỉnh xuống dưới 7%/năm. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại những nhà băng này chỉ còn 6,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng cũng thấp nhất hệ thống với chỉ 5,5%/năm.

Lãi suất kỳ hạn ngắn của nhóm Big4 tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống thấp hơn cả trần quy định, đều 4,1%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và 4,6% kỳ hạn 3 tháng.

NamABank áp dụng biểu lãi suất mới từ hôm nay, sau khi điều chỉnh các kỳ hạn ngắn hôm 25/5, ngân hàng này tiếp tục giảm các kỳ hạn dài. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 36 tháng giảm mạnh 0,6 điểm % xuống 7,8%/năm.

Chỉ có một vài nhà băng như VietCapitalBank, DongABank giữ nguyên do biểu lãi suất đã thấp hơn so với yêu cầu trần lãi suất huy động.

Tuy nhiên, một số nhà băng vẫn điều chỉnh cả lãi suất kỳ hạn dài. Trong đó phải kể đến ABBank với mức điều chỉnh rất mạnh tới 0,7%/năm. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 36 tháng của ABBank giảm từ 9,2%/năm xuống 8,5%/năm. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 8,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,3 điểm % xuống 8,2%/năm.

Tại VietBank, ngân hàng cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hiện nay tại ngân hàng sẽ có lãi 7,8%/năm, thấp hơn trước 0,3 điểm %. Đồng thời, lãi tiền gửi kỳ hạn 13 tháng cũng giảm xuống 7,9%/năm, cũng là mức cao nhất tại VietBank.

VietABank cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động theo quy định mới của NHNN. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ giảm lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất các kỳ hạn trên 6 tháng được giữ nguyên.

Tương tự, VPBank cũng giảm lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng xuống còn tối đa 5%/năm, áp dụng cho khách gửi tiết kiệm online từ 10 tỷ đồng. Dưới 10 tỷ đồng, lãi suất mà khách hàng được hưởng chỉ còn 4,9%/năm. VPBank cũng giữ nguyên lãi suất các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng lần lượt là 7,8% - 7,8% - 7%/năm. Hiện lãi suất cao nhất tại VPBank là 8%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi online từ 10 tỷ đồng kỳ hạn 8-9 tháng.

Sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, hiện lãi suất huy động cao nhất thị trường chỉ còn quanh mức 8,5%/năm, xuất hiện tại các nhà băng như ABBank, VietBank, GPBank, NamABank, VietCapitalBank,

Ở nhóm ngân hàng lớn, một số nhà băng có lãi suất trên dưới 8%/năm có thể kể đến HDBank, SHB, VPBank. Trong khi ACB, Techcombank và MB đã điều chỉnh về còn 7,2-7,5%/năm.
 

Phương Thảo - TH