Về vùng Thất Sơn ăn bánh xèo miễn phí

Võ Việt
Chùa Bánh xèo có tên gọi là Thiền viện Đông Lai hay chùa Phật Nằm. Sở dĩ nổi tiếng với cái tên “Chùa Bánh Xèo” bởi mỗi ngày nơi này phục vụ hàng nghìn chiếc bánh xèo chay miễn phí cho khách thập phương.
banh-xeo-2-result-1666582389.jpg
Nguồn gốc của việc làm bánh xèo miễn phí của Chùa Bánh Xèo là vào năm 1999, khi thấy các Phật tử từ khắp nơi về chùa cúng dường, các sư thầy trong chùa đã nghĩ đến viết làm bánh xèo chay để thiết đãi. Thời gian đầu chỉ làm ít và nhỏ lẻ để Phật tử thưởng thức như một kiểu ăn chơi. Tuy nhiên, ngày càng nhiều khách phương xa đến chùa để thưởng thức món ăn này. Chính vì vậy, từ một vài chiếc chảo thì nay chùa đã có lên đến 40 chảo bánh, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần.
banh-xeo-7-result-1666582389.jpg
Bước chân vào bếp, các bạn sẽ thấy choáng ngợp với không khí sôi nổi bởi những người thợ đổ bánh xèo điêu luyện. Đôi tay thoăn thoắt, uyển chuyển từ bên này sang bên kia, cứ chảo này vừa tráng bột thì chảo kia đã chín bánh
banh-xe0-4-result-1666582388.jpg
Bếp lò lúc nào cũng rực lửa, chảo luôn nóng dầu từ sáng đến chiều đều đặn mỗi ngày. Hình ảnh ấy đã để lại xúc cảm sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi đến tham quan chùa.Hiện chùa có hơn 10 người tình nguyện làm bánh xèo chay
banh-xeo-9-result-1666582388.jpg
Bếp lúc nào cũng có 2 - 3 người đổ bánh mỗi giàn từ 10 – 12 cái được xếp theo hình bán nguyệt và 3 người thay thế để để đổ bánh xèo, được biết, mỗi ngày thường đổ khoảng 6.000-7.000 cái bánh, riêng ngày thứ bảy – chủ nhật, dịp rằm lễ thì chùa phải huy động 3-4 giàn chảo mới phục vụ đủ nhu cầu của phật tử, khách du lịch An Giang đến tham quan chiêm bái chùa.
banh-xeo-3-result-1666582389.jpg
Bột làm vỏ bánh xèo là bột gạo pha với nước dừa, có cho thêm chút bột nghệ cho thơm và có màu vàng đẹp mắt.
banh-xeo-6-result-1666582388.jpg
Bánh xèo ở Thiền viện Đông Lai là đồ chay, có nhân gồm đậu xanh nguyên hạt, tàu hũ, giá đỗ, nấm mèo và củ sắn xắt sợi nhỏ.
banh-xeo-5-result-1666582388.jpg
Chùa rất chú trọng khâu an toàn thực phẩm. Rau ăn kèm với bánh xèo chủ yếu là rau sạch do phật tử và người dân xung quanh trồng rồi đem tặng chùa, một số loại rau được các phật tử hái từ trên núi.
banh-xeo-14-result-1666582388.jpg
Thực khách khi muốn thưởng thức bánh, chỉ cần cầm dĩa xếp hàng quanh các vòng chảo là các đầu bếp sẽ cho bánh từ chảo nóng hổi lên.
banh-xeo-1-result-1666582388.jpg
Người ta không câu nệ chuyện chi phí quá nhiều, mà hầu như ai cũng có lòng thành muốn đóng góp công sức để duy trì việc làm tốt đẹp và có ý nghĩa của nhà chùa.
banh-xeo-10-result-1666582388.jpg
Du khách khi đặt chân đến vùng đất Thất Sơn. Nơi đây không chỉ có không gian thanh tịnh, yên bình để các Phật tử về bái vọng đức Phật cầu may mắn, bình an cho gia đình mà còn có truyền thống hết sức đặc biệt là làm bánh xèo miễn phí phục vụ cho tất cả phật tử thập Phương
Võ Việt